Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện nghiêm 5K tại nơi công cộng

Thứ hai - 15/02/2021 22:48
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện nghiêm 5K tại nơi công cộng
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện nghiêm 5K tại nơi công cộng

Chiều ngày 15/2 Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh thành về tình hình dịch Covid-19. Thủ Tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Hòa Bình có đồng chí Bùi Văn Khánh, chủ tịch Ủy Ban nhân dân (UBND) tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Toàn phó chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo các sở ban, ngành.
Tại hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã báo cáo tình hình dịch Covid-19 tính từ ngày 25/01/2021 đến 11h00 ngày 15/02/2021 cả nước đã ghi nhận 642 trường hợp mắc trong nước tại tại 13 tỉnh, thành phố gồm Hải Dương (465), Quảng Ninh (59), Hồ Chí Minh (36), Hà Nội (32), Gia Lai (27), Bình Dương (06), Bắc Ninh (05), Điện Biên (03), Hưng Yên (03), Hòa Bình (02), Bắc Giang (02), Hải Phòng (01), Hà Giang (01). Tổng số tích lũy trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 của Việt Nam là 2.234, trong đó có 1.302 ca trong nước.
Từ 18h00 ngày 14/02 đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 06 trường hợp mắc mới, trong đó: 04 trường hợp tại Hải Dương đã được cách ly tập trung từ trước và 02 trường hợp tại Hà Nội. Trong vòng 16 ngày vừa qua, 12/13 tỉnh (trừ Hải Dương), đang có xu hướng giảm ca mắc trong ngày, thời gian đầu ghi nhận trung bình 15 ca/ngày, riêng 04 ngày nghỉ Tết gần đây chỉ còn ghi nhận 01 đến 02 ca trong ngày. 06 tỉnh, thành phố nhiều ngày qua không nghi nhận ca mắc mới, gồm: Hải Phòng (18 ngày), Hòa Bình (15 ngày), Điện Biên (11 ngày), Hà Giang (11 ngày), Bình Dương (10 ngày) và Hưng Yên (07 ngày).
Tại Hòa Bình Tính đến 14h ngày 15/02/2021 ca xác định: Không ghi nhận trường hợp mắc mới trong ngày. Tổng số trường hợp mắc: ghi nhận 23 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Trong đó có 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng là: BN 1703 và BN 1704 đều liên quan đến ổ dịch Chí Linh – Hải Dương. Tất cả các trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và ra viện. Ca nghi ngờ: Không ghi nhận trường hợp mới; số ca nghi ngờ cộng dồn là 188 trường hợp nghi ngờ tại các huyện Kim Bôi: 13, Tân Lạc: 14, Đà Bắc: 13, Thành phố: 52, Cao Phong: 13, Lương Sơn: 15, Yên Thủy: 13, Mai Châu: 03, Lạc Thủy: 13, Lạc Sơn: 16, ngoại tỉnh: 22, ngoại quốc: 01. Hiện 01 trường hợp nghi ngờ đang cách ly điều trị tại có sở y tế.
Tại hội nghị đại biểu các tỉnh đã báo cáo tình hình dịch bệnh của địa phương; các bộ, ngành đã đưa ra những ý kiến đề xuất với Thủ Tướng Chính phủ về biện pháp ứng phó với tình hình dịch hiện nay.
Kết luận hội nghị: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các địa phương đã chủ động, quyết liệt triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch. Thủ tướng đánh giá cao tinh thần quyết tâm, nỗ lực của các bộ, ngành, đặc biệt là ngành y tế, các địa phương, nhất là Hà Nội, TPHCM, Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai nơi có ổ dịch xuất hiện đã quyết liệt thực hiện đồng bộ, mạnh mẽ, sáng tạo, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch. Các địa phương đã thực hiện chỉ thị 05 của Thủ Tướng trong chỉ đạo thực hiện, đặc biệt ngành y tế đã tăng cường nhiều cán bộ trường, viện, các cơ quan cục đơn vị có liên quan trong công tác phòng chống dịch.
Thủ tướng biểu dương các lực lượng phòng chống dịch các địa phương, ngành y tế, ban chỉ đạo quốc gia đã làm việc xuyên Tết, không nghỉ, trong đó, có nhiều hình ảnh, nhiều bệnh viện làm việc xuyên suốt đặc biệt có hình ảnh nữ bác sĩ bệnh viện Bạch Mai bỏ lại việc gia đình, gửi con, tạm biệt chồng qua điện thoại,  xung phong ở lại tâm dịch cho đến khi hết dịch, đã thực sự làm xúc động mọi người.
Chúng tôi đặc biệt đánh giá cao các địa phương đã chủ động dừng nhiều hoạt động tập trung đông người như lễ hội, bắn pháo hoa, cán bộ thì trực xuyên Tết để chỉ đạo, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống. Đặc biệt là tết không xa nhà đối với hàng triệu người nhất là công nhân không về quê ăn tết.
Tất cả các địa phương trên cả nước ta phải tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ mạnh mẽ hơn, cụ thể hơn, linh hoạt hơn trên tinh thần là đẩy mạnh chiến lược phòng, chống dịch, khoanh vùng nhanh, xét nghiệm rộng và nhanh, phong tỏa hẹp, truy vết thần tốc. Cần nhất quán thực hiện một chiến dịch chống dịch hiệu quả, cả về y tế và kinh tế xã hội. Trong trong lúc này, ưu tiên kiểm soát dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng ở một số thành phố lớn, một số tỉnh tập trung nhiều công nhân như TP. Hà Nội, tỉnh Hải Dương…
Để kiểm soát dứt điểm dịch bệnh, Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo quốc gia, các cấp, các ngành, các địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ. Cụ thể, UBND các tỉnh, thành phố, trước hết là 20 tỉnh, trong đó có 13 tỉnh đã có xuất hiện ổ dịch và 7 tỉnh biên giới có những hành động cụ thể tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 phù hợp với hoàn cảnh của địa phương mình nghiêm túc, chặt chẽ, kịp thời.
Thủ tướng đồng ý dừng các lễ hội, các hoạt động tôn giáo, tập trung đông người; xem xét việc đi học cụ thể ở các địa phương có thể dừng đi học hay học trực tuyến, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các địa phương thực hiện chủ trương này. Hạn chế đi chúc Tết du Xuân trong những ngày đầu tháng Giêng này.
Thủ Tướng Nhấn mạnh: Đặc biệt thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, nhất là đeo khẩu trang nơi công cộng, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất. Trong đó, các nhà máy, xí nghiệp phải có phương án phòng, chống dịch trước khi bắt tay vào sản xuất và các cơ quan chức năng, nhất là các địa phương và ngành y tế tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm. Thúc đẩy các hoạt động trực tuyến, tiếp tục rà soát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh, nhập cảnh trái phép, tiếp tục truy vết thần tốc, lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng. Ngành y tế, các địa phương và các bệnh viện xét nghiệm lại các chuyên gia vào Việt Nam một cách nghiêm túc.
Phải quản lý chặt chẽ các khu vực cách ly, khu vực bị phong tỏa, không để lây nhiễm chéo trong khu vực bị cách ly, bị phong tỏa. Thủ tướng giao lực lượng quân đội đảm nhận các khu cách ly tập trung. Vấn đề phòng, chống dịch phải đi từ cơ sở, 4 tại chỗ. Chúng ta không đặt vấn đề dừng sản xuất kinh doanh nhưng sản xuất kinh doanh phải bảo đảm an toàn. Hệ thống y tế bố trí nguồn lực cho việc xét nghiệm chủ động những người làm công việc có nguy cơ nhiễm cao, như tại các bệnh viện.
Các địa phương đang có dịch tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhanh chóng dập tắt dứt điểm dịch bệnh. Thủ tướng nhất trí việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với toàn bộ tỉnh Hải Dương để ngăn chặn dịch này một cách quyết liệt, cụ thể, hiệu quả. TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội có thể giãn cách một số khu vực mà chúng ta cho rằng có khả năng lây nhiễm cao.
Qua vụ việc công dân Nhật Bản bị nhiễm COVID-19 tử vong tại khách sạn, Thủ tướng yêu cầu phải tăng cường, khai báo y tế, siết lại những biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở lưu trú, đồng thời cần có quy trình chuẩn xử lý những ca nghi nhiễm COVID-19, không chỉ cho ngành y tế và tất cả các lực lượng cũng cần được phổ biến. Bộ Y tế nghiên cứu đề xuất các cách tiếp cận chống dịch mới trước tình hình mới. Cần chuẩn bị sẵn sàng cách ly lớn khi tình huống xấu xảy ra. Ngành y tế xem xét khả năng thực hiện dịch vụ xét nghiệm theo nhu cầu và đồng chi trả để Nhà nước và nhân dân cùng đóng góp. Ngành y tế và ngành công thương đảm bảo sinh phẩm xét nghiệm, vật tư, trang thiết bị y tế  được cung ứng đầy đủ, kịp thời cho công tác phòng, chống dịch.
Về vấn đề vắc xin COVID-19, Thủ tướng nêu rõ, tiếp tục khẩn trương chỉ đạo thực hiện nhập khẩu vắc xin để sớm đưa vắc xin về Việt Nam phục vụ người dân. Thúc đẩy nhanh việc nghiên cứu sử dụng các vắc xin sản xuất trong nước. Trong lúc này, nhập khẩu vắc xin phòng COVID-19 phải được coi là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên của Chính phủ, trong tháng 2 phải có được vắc xin từ nguồn viện trợ theo chương trình COVAX và nguồn nhập khẩu, đồng thời với đó là đẩy mạnh sản xuất trong nước.
Bộ trưởng Bộ Y tế xem xét, quyết định cụ thể việc lựa chọn phương án, đối tác, loại vắc xin, phối hợp với Bộ Tài chính đề xuất nguồn tài chính, xác định đối tượng cần ưu tiên, những vấn đề vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo địa phương căn cứ tình hình dịch, có hướng dẫn việc học sinh học trực tuyến hoặc một bộ phận nghỉ học để phòng, chống dịch, do Bộ và tỉnh, thành phố quyết định như TP. Hà Nội và một số địa phương khác đã làm.
Thủ tướng yêu cầu các cơ quan báo trí truyền thông cần liên tục truyền thông nâng cao ý thức người dân, không chủ quan, không hoang mang, lo lắng quá mức. Các cơ quan liên quan bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân. Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và các địa phương đẩy mạnh việc tiêu thụ các sản phẩm của nông dân, không để ứ đọng, rớt giá.
Bộ Quốc phòng, các địa phương tăng cường chỉ đạo công tác kiểm soát chặt đường biên giới trên bộ, đường thủy, quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng vượt biên trái phép, gây nguy hại, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng từ con đường nhập cảnh trái phép. Trong lúc này vấn đề tiếp nhận công dân ở nước ngoài về nước nhất là đối tượng bắt buộc về nước cần có tính toán chặt chẽ, thủ tướng giao Bộ Ngoại giao trình phương án.
                      
                                                                    Thùy Dung – Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

2
5
7
6
1
4
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay2,041
  • Tháng hiện tại50,585
  • Tổng lượt truy cập1,591,102
Văn bản

Công văn sô 2213 ngày 29/4/2022 về v

Công văn sô 2213 ngày 29/4/2022 về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế nội địa

Thời gian đăng: 08/05/2022

lượt xem: 194 | lượt tải:39

Số 1285?SYT-NVY

Tổ chức khám chữa bệnh cho bệnh nhân sau mắc Covid-19

Thời gian đăng: 28/04/2022

lượt xem: 160 | lượt tải:40

Số 94/SYT

Đánh giá cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Thời gian đăng: 25/04/2022

lượt xem: 261 | lượt tải:48

Số 1909 / BYT-DP

điều chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid-19 và biện pháp y tế với ca bệnh covid-19 và người tiếp xúc gần.

Thời gian đăng: 18/04/2022

lượt xem: 114 | lượt tải:43

QĐ số 775/QĐ-BYT, 28/3/2022

Hướng dẫn chăm sóc, quản lý tại nhà đối với phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú và trẻ sơ sinh mắc COVID-19

Thời gian đăng: 28/03/2022

lượt xem: 235 | lượt tải:1127
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây