DINH DƯỠNG HỢP LÝ, TĂNG CƯỜNG VẬN ĐỘNG ĐỂ GIẢM THỪA CÂN BÉO PHÌ

Thứ hai - 17/10/2022 23:32
Dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn là một yếu tố cần thiết để giữ gìn sức khỏe, phòng tránh nhiều bệnh. Chế độ ăn với nhiều loại thực phẩm khác nhau sẽ giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất một cách tốt nhất. Tuy nhiên, trong mỗi bữa ăn cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đồng thời để có một sức khỏe tốt nhất mọi người cần tăng cường vận động để giảm thừa cân béo phì… đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên nhiêu bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
DINH DƯỠNG HỢP LÝ, TĂNG CƯỜNG VẬN ĐỘNG ĐỂ GIẢM THỪA CÂN BÉO PHÌ
Thế nào là dinh dưỡng hợp lý:
          Dinh dưỡng hợp lý nghĩa là thực hiện một chế độ ăn cân bằng nhằm cung cấp những dưỡng chất cần thiết. Khẩu phần ăn hàng ngày nên:
1. Chất đạm:
Một bữa ăn nên đạt từ 10 - 15% năng lượng do protein cung cấp. Cung cấp chất đạm cần thiết cho cơ thể sẽ giúp sức khỏe duy trì, tăng cường sức đề kháng
Protein có nhiều trong động vật như là cá, thịt, sữa, trứng,... và thực vật như lạc, đậu, đỗ,... để giúp cơ phát triển khi lao động. Các loại thịt đỏ gồm có thịt lợn, thịt bò có chứa nhiều sắt để giúp phòng bệnh thiếu máu, nhất là trẻ em và phụ nữ đang mang thai.
2. Chất béo:
Chất béo cần thiết có trong dầu thực vật và mỡ động vật. Trong đó, mỡ động vật có chứa nhiều chất béo gây bão hòa, cơ thể khó hấp thụ nên cần hạn chế sử dụng. Những loại dầu có chứa ít chất béo bão hòa như là dầu mè, dầu đậu nành, dầu hướng dương. Ngoài ra, cần hạn chế ăn nhiều món xào, nướng, rán mà nên tăng cường khẩu phần ăn về đồ luộc, hấp để lượng dinh dưỡng được cân bằng. Đồng thời, ngăn ngừa những thực phẩm có thể biến đổi thành chất gây hại cho sức khỏe.
3. Nhóm chất bột đường
Nguồn năng lượng từ bột đường là dinh dưỡng chính giúp cho cơ thể hoạt động khỏe khoắn. Với người trưởng thành khi xây dựng cách ăn uống khoa học, chất bột đường trong cơ thể chỉ nên chiếm từ 60 - 65% tổng khẩu phần ăn. Vì phần còn lại do chất béo đã chiếm từ 20 - 25% và chất đạm từ 10 - 15%.
4. Vitamin và khoáng chất bổ sung
Nhóm vitamin cùng khoáng chất có nhiều trong rau, củ, quả giúp tăng cường sức đề kháng để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Việc cung cấp cách ăn uống khoa học bằng rau xanh và quả màu vàng giúp mắt sáng vì có vitamin A bổ sung. Đồng thời rau còn có nhiều chất xơ giúp chống oxy hóa phòng những bệnh mãn tính.
Bên cạnh đó, những người béo phì, thừa cân, đường huyết rối loạn, đái tháo đường nên hạn chế những hoa quả ngọt như là xoài, chuối, vải, mít,... Không chỉ vậy, việc thừa các khoáng chất như muối sẽ có nguy cơ cao về tăng huyết áp, ung thư dạ dày, loãng xương...
Không ăn mặn, hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn như cá khô, mắm các loại, chả lụa, súc xích, đồ hộp, dưa, cà muối chua.
Hạn chế sử dụng thực phẩm nhiều chất béo như thịt mỡ, da (lợn, gà, vịt); thực phẩm nhiều cholesterol như tim, gan.
Hạn chế thức ăn và thức uống ngọt như bánh, kẹo, nước ngọt, chocolate, thức uống có cồn như rượu, bia…
Ngoài chế độ dinh dưỡng, để phòng chống thừa cân béo phì nên duy trì tập luyện các loại hình phù hợp với sức khỏe 30 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày trong tuần.
Một số loại hình tập luyện đơn giản
Chạy bộ, đạp xe: Thời gian từ 30 phút-1giờ, tốc độ vừa phải để đảm bảo có thể hít thở nhẹ nhàng đều đặn.
Bơi: 1-2giờ/lần, 1-2 lần/tuần, đặc biệt thích hợp với những người có vấn đề liên quan đến đau cơ khớp do tải trọng cơ thể.
Lắc vòng, nhảy dây: Đơn giản, dễ thực hiện, tác động tốt cho vòng eo, hông, mông, đùi. Một số môn thể thao như: Bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông; Yoga, aerobic…
Các hoạt động sinh nhiệt không do tập luyện này là một phần quan trọng làm tăng tiêu hao năng lượng bổ sung. Các hoạt động dù nhỏ cũng mang lại lợi ích nhiều hơn ngồi yên tĩnh và tổng hợp những hoạt động như vậy sẽ giúp tiêu hao đáng kể năng lượng của cơ thể.
Vì vậy, để có một cơ thể khỏe mạnh, bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý mọi người cần có một chế độ vận động, tích cực tham gia vận động để nâng cao sức khỏe, đây cũng là biện pháp hữu hiệu để giảm tình trạng béo phì đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi hiện nay.

ảnh
Cần đa dạng thực phẩm trong mỗi bữa ăn

Minh Thủy (CDC Hòa Bình)





 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

6
4
2
1
5
7
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay35,797
  • Tháng hiện tại177,496
  • Tổng lượt truy cập8,000,989
Văn bản

38/2023/QĐ-UBND

QUYẾT ĐỊNH KỸ THUẬT QUY CHUẨN ĐỊA PHƯƠNG VỀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC SẠCH

Thời gian đăng: 04/01/2024

lượt xem: 1352 | lượt tải:0

TT 33/2023

Thông tư số 33/2023/TT-BYT

Thời gian đăng: 02/01/2024

lượt xem: 1487 | lượt tải:187

154/TB-SYT

Thông báo lấy ý kiến Dự thảo Quy chuẩn chất lượng nước

Thời gian đăng: 28/09/2023

lượt xem: 1515 | lượt tải:168

474/KSBT-TT 14-8-2023

Công văn tăng cường truyền thông PC bệnh Dại

Thời gian đăng: 16/08/2023

lượt xem: 1460 | lượt tải:167

04-17-2023-14.27-1

Thông báo

Thời gian đăng: 17/04/2023

lượt xem: 1468 | lượt tải:197
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây