BỆNH TAY CHÂN MIỆNG – NGUYÊN NHÂN, BIỂU HIỆN VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Thứ năm - 15/04/2021 03:40
BỆNH TAY CHÂN MIỆNG – NGUYÊN NHÂN, BIỂU HIỆN  VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH
BỆNH TAY CHÂN MIỆNG – NGUYÊN NHÂN, BIỂU HIỆN
VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH
Bệnh tay chân miệng là bệnh lưu hành quanh năm, thường ghi nhận số mắc cao vào khoảng thời gian từ tháng 3-5 và 9-11. Hiện đang là thời điểm ghi nhận số ca mắc tăng trên cả nước. Theo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước ghi nhận 17.451 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có 04 trường hợp tử vong tại Kiên Giang (02), An Giang (01) và Long An (01).
Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh dễ lây cho trẻ liên quan đến hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường không đảm bảo, đặc biệt kỹ năng vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay với xà phòng thường xuyên. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Để chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau:
Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.
Thu Hương (tổng hợp)
Trung tâm CDC Hòa  Bình
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

5
7
4
2
1
6
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay2,455
  • Tháng hiện tại36,700
  • Tổng lượt truy cập239,810
Văn bản

Số 1354/ATTP-NĐTT ngày 14/7/2

Đảm bảo ATTP và chế độ dinh dưỡng cho người lao động, cán bộ tham gia PCD Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, khu cách ly

Thời gian đăng: 14/07/2021

lượt xem: 10 | lượt tải:7

Công văn số 1884/SYT-TCCB ngày 30/6&

Đối thoại của Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên tỉnh Hòa Bình

Thời gian đăng: 01/07/2021

lượt xem: 34 | lượt tải:11

Hướng dẫn số 1900/HD-BCĐ ngày 01/7&#

HƯỚNG DÃN XÉT NGHIỆM SARS-CoV-2 TẠI CÁC CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VỤ, KHU CÔNG NGHIỆP

Thời gian đăng: 30/06/2021

lượt xem: 36 | lượt tải:21

Công văn 1326/SYT-NVY ngày 20/5�

Công văn 1326/SYT-NVY ngày 20/5/2021

Thời gian đăng: 20/05/2021

lượt xem: 248 | lượt tải:70

Thông báo số 50/TB-SYT ngày 09/5�

THONG BÁO KHẨN VỀ CÁC TRƯỜNG HỢP DƯƠNG TÍNH VỚI COVID-19

Thời gian đăng: 09/05/2021

lượt xem: 101 | lượt tải:90
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây