HOẠT ĐỘNG CỦA KHOA KÝ SINH TRÙNG - CÔN TRÙNG


                      Công tác phòng chống các bệnh ký sinh trùng đường ruột,
                                  muỗi truyền bệnh sốt rét, sốt xuất huyết

          Hiện nay, tỉ lệ mắc các bệnh ký sinh trùng đường ruột, bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản trong cộng đồng khá cao. Các bệnh này chủ yếu lây truyền qua thức ăn, nước uống, môi trường sống không hợp vệ sinh. Chính vì vậy, việc nâng cao nhận thức cho cộng đồng về cách phòng tránh là giải pháp quan trọng nhất để hạn chế căn bệnh này.      
          1/Công tác phòng chống các bệnh ký sinh trùng đường ruột.
          - Trên địa bàn tỉnh Hòa Bình hiện nay: Tình hình bệnh nhân mắc bệnh về sán lá gan tương đối cao( khoảng > 25% so với dân số) Theo số liệu điều tra của Viện sốt rét - KST -CT Trung ương phối hợp với khoa Ký sinh trùng - côn trùng cho thấy: tại các xã Hợp Thịnh, Hợp Thành, Phú Minh có số người mắc bệnh sán lá gan rất cao do có thói quen ăn gỏi cá sống. Nếu không được điều trị kịp thời và thay đổi hành vi có thể dẫn đến mắc bệnh ung thư gan. Ngoài ra còn mắc các bệnh liên quan về sán còn có các bệnh như sán não, sán dây lợn, sán dây bò.....
C.sinensis O.viverrini O.felineus

          - Các bệnh liên quan đến giun, Sán: những năm gần đây được sự hỗ trợ của các tổ chức WHO, FHI, dự án Đông Tây Hội Ngộ và Viện sốt rét - KST - CT Trung ương trên địa bàn tỉnh đã và đang thực hiện tổ chức triển khai tẩy giun cho HSTH, trẻ từ 24-60 tháng tuổi, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15 - 45 tuổi).
          Để giảm thiểu về các bệnh liên quan đến đường ăn uống chúng ta cần tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng như truyền thanh, truyền hình, pano, áp phích, ăn uông hợp vệ sinh, ăn chín uống sôi, nhà tiêu hợp vệ sinh, rửa tay trước khi ăn, rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh để tránh nhiễm các bệnh như: tắc ruột do giun, giun chui ống mật, thiếu máu do giun.....


2/Công tác phòng chống  muỗi truyền bệnh, Côn trùng truyền bệnh


          - Từ năm 1994 trở về trước, tình hình sốt rét của tỉnh Hòa Bình diễn biến phức tạp có những năm số người có KST sốt rét lên đến hàng trăm ca, hàng chục người chết do sốt rét.
           Từ năm  1995 - 2000 được sự tài trợ của dự án Việt Nam - Bỉ và từ năm 2001 đến nay tình hình sốt rét đã giảm đáng kể, số người có KST sốt rét chỉ là con số hàng chục và không có người chết do sốt rét. Đây là kết quả của sự hợp tác quốc tế, sự giúp đỡ của VSR- KST - CT TW về nguồn lực và vật lực, sự chỉ đạo của UBND tỉnh, sở y tế và sự cố gắng nhiệt tình của đội ngũ cán bộ y bác sỹ của Trung tâm PCSR - KST - CT trước đây ( nay là  Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình)  đã ngày đêm đi các bản làng xa xôi hẻo lánh để tổ chức khám, lấy lam máu xét nghiệm tìm KST sốt rét, bắt muỗi, phun thuốc diệt muỗi dập dịch sốt rét.
          - Tình hình sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Hòa Bình cũng đang diễn biến phức tạp tại các huyện đã có người mắc bệnh sốt xuất huyết và có mặt của muỗi vằn như Yên Thủy, Đà Bắc, Kim Bôi...
          - Hiện nay tại các địa phương với sự có mặt của muỗi truyền bệnh sốt rét và muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết có ở rất nhiều nơi và thường ở trong nhà và ngoài môi trường. Để phòng chống bệnh Sốt rét và bệnh Sốt xuất huyết được tốt ngành y tế phải tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân hiểu biết được tác hại và cách phòng chống bệnh sốt rét và bệnh Sốt xuất huyết. Khi người dân bị sốt cần:
          + Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, lấy lam máu xét nghiệm và được hướng dẫn uống thuốc kịp thời, đủ liều, đúng qui định tránh dẫn đến tử vong.
          + Vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh không để ổ nước đọng quanh nhà. nuôi cá để diệt bọ gậy.
           + Các vật dụng không dùng đến như: Chum, vại phải úp xuống, không để nước ứ đọng tránh muỗi sinh sản tại đây.
          + Xua muỗi và phòng muỗi đốt bằng cách: Hun khói, mặc quần áo dài khi phải làm việc vào ban đêm, ngủ màn thường hoặc màn có tẩm hóa chát.
          + Diệt muỗi bằng phương pháp hóa học: Hương xua muỗi, phun thuốc diệt muỗi trong nhà và xung quanh nhà, tẩm màn bằng hóa chất.
Côn trùng truyền bệnh.          - Hiện nay tại khoa Ký sinh trùng - côn trùng đã và đang tổ chức phun thuốc muỗi dịch vụ phòng chống bệnh sốt rét và bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Hòa Bình như Trường cao đẳng sư phạm , Bệnh viện tỉnh Hòa Bình.....
          - Cá nhân, các cơ quan ,tổ chức đơn vị có nhu cầu liên hệ theo địa chỉ:
Khoa Ký sinh trùng - côn trùng thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình, cơ sở 3, số 96 đường Trần Hưng Đạo - T.p Hòa Bình.
Số điện thoại liên hệ: 0988.474.564 ( Mail: buitrungsrhb@gmail.com )
                                     0389.769.289 ( Mail: thuhasrhb@ gmali.com )
*  Khoa Ký sinh trùng - côn trùng đảm bảo:
          1. Thuốc phun có chất lượng đúng chủng loại đã được Viện Sốt rét - KST- CT - TƯ - Bộ y tế kiểm nghiệm cho lưu hành toàn quốc.          2. Có giấy phép hoạt động dịch vụ phun thuốc muỗi do sở y tế cấp
          3. Đội ngũ y bác sỹ của khoa có kinh nghiệm làm và trực tiếp phun đảm bảo đúng kỹ thuật, liều lượng không ảnh hưởng đến sức khỏe.
                                                                                   Bài, ảnh
                                                                            Bùi Cao Trung
                           Khoa Ký sinh trùng côn trùng - Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh
 
Văn bản

38/2023/QĐ-UBND

QUYẾT ĐỊNH KỸ THUẬT QUY CHUẨN ĐỊA PHƯƠNG VỀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC SẠCH

Thời gian đăng: 04/01/2024

lượt xem: 438 | lượt tải:0

TT 33/2023

Thông tư số 33/2023/TT-BYT

Thời gian đăng: 02/01/2024

lượt xem: 528 | lượt tải:85

154/TB-SYT

Thông báo lấy ý kiến Dự thảo Quy chuẩn chất lượng nước

Thời gian đăng: 28/09/2023

lượt xem: 632 | lượt tải:82

474/KSBT-TT 14-8-2023

Công văn tăng cường truyền thông PC bệnh Dại

Thời gian đăng: 16/08/2023

lượt xem: 621 | lượt tải:94

04-17-2023-14.27-1

Thông báo

Thời gian đăng: 17/04/2023

lượt xem: 758 | lượt tải:125
6
2
7
1
5
4
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay8,248
  • Tháng hiện tại237,626
  • Tổng lượt truy cập5,868,205
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây