HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG QUỐC GIA PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS NĂM 2023

Thứ bảy - 02/12/2023 03:45
Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2023 có chủ đề là "Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030". Qua đó nhấn mạnh vai trò quan trọng của cộng đồng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Hòa Bình cũng như các tỉnh thành phố trong cả nước đang đẩy mạnh triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023.
Hòa Bình phát hiện ca nhiễm HIV đầu tiên vào năm 1996, tính đến 30/11/2023 lũy tích số người nhiễm HIV trên địa bàn toàn tỉnh được quản lý là 2.482 người, trong đó 1.173 đã tử vong do AIDS, hiện còn sống 1.309 người nhiễm HIV. Với nhiều nỗ lực trong công tác chỉ đạo và triển khai phòng chống HIV/AIDS, Hòa Bình nhiều năm nay đã khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư luôn ở mức dưới 0,3%, tỷ lệ nhiễm HIV và tỷ lệ từ vong do HIV hàng năm đã giảm.
Năm 2023, Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo 09 ban hành kế hoạch tổ chức Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Hòa Bình với mục tiêu nhằm huy động sự tham gia của các nhà lãnh đạo, nhà hoạch định chính sách, người cung cấp dịch vụ và toàn thể cộng đồng cùng tham gia phòng, chống HIV/AIDS để tiếp tục tiến tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm phát hiện và điều trị sớm HIV/AIDS, đảm bảo việc tham gia bảo hiểm y tế của người nhiễm HIV, cung cấp các dịch vụ toàn diện về phòng, chống HIV/AIDS cho người dân đặc biệt cho những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người. Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội; tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Tiếp tục mở rộng độ bao phủ các dịch vụ và nâng cao chất lượng của các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm HIV, bảo hiểm y tế và điều trị HIV/AIDS; điều trị các bệnh đồng nhiễm: viêm gan vi rút, lao, các bệnh lây truyền qua đường tình dục đến mọi người dân.
Triển khai kế hoạch trong Tháng hành động, Ban chỉ đạo 09 các cấp ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị trực thuộc tăng cường triển khai các hoạt động trong Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 phù hợp với điều kiện, chức năng, nhiệm vụ cụ thể của từng đơn vị, địa phương. Phân công thành viên Ban Chỉ đạo tham gia chỉ đạo, giám sát hỗ trợ các hoạt động Tháng hành động tại các xã, phường, thị trấn thuộc huyện, thành phố được phân công phụ trách về công tác phòng, chống HIV/AIDS. Ngành Y tế chỉ đạo các đơn vị trong ngành tổ chức triển khai các hoạt động chuyên môn truyền thông và vận động hưởng ứng Tháng hành động.
Tăng cường tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động, tổ chức Lễ mít tinh diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 01/12. Tổ chức sản xuất và phổ biến các tin, bài, chương trình, chuyên đề, chuyên mục, phóng sự về phòng, chống HIV/AIDS… trên Đài phát thanh, đài truyền hình tỉnh, Báo Hòa Bình, các Đài truyền thanh - truyền hình huyện, thành phố và trên hệ thống truyền thanh xã, phường. Tăng cường truyền thông qua các chương trình giải trí trên truyền hình, các chương trình quảng cáo,... Tăng cường kết nối các trang mạng xã hội của địa phương với các trang mạng xã hội của Cục Phòng, chống HIV/AIDS như: Fanpage Phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam… Cung cấp thông tin cho đội ngũ phóng viên viết tin bài về truyền thông về phòng chống HIV/AIDS của địa phương.
a
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát Chương trình điều trị HIV/AIDS tại huyện Lương Sơn nhân Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2023
Tiếp tục giới thiệu, quảng bá rộng rãi về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ xét nghiệm HIV nhất là xét nghiệm HIV tại cộng đồng và tự xét nghiệm; dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP); chăm sóc, điều trị HIV/AIDS và giới thiệu chi tiết các cơ sở cung cấp các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS sẵn có tại địa phương, đơn vị, bao gồm cả các dịch vụ chuyển tiếp, chuyển tuyến để mọi người dân, đặc biệt là những người dễ tổn thương, người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS dễ dàng tiếp cận và sử dụng. Mở rộng việc cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS như xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, tự xét nghiệm; Cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cũng như cung cấp các dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Truyền thông vận động chống kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV nhất là với trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV. Ban Chỉ đạo 09 các huyện, thành phố cũng xây dựng kế hoạch, tổ chức Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS phù hợp với điều kiện, tình hình cụ thể của từng địa phương, đơn vị. Phân công các thành viên trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các địa phương, đơn vị chuẩn bị và tổ chức thực hiện Tháng hành động theo nội dung kế hoạch. Theo dõi, giám sát, tổng hợp báo cáo kết quả triển khai thực hiện Tháng hành động của địa phương, đơn vị trên địa bàn.
Để triển khai đồng bộ các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, các ban, ngành, đoàn thể thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị để xây dựng kế hoạch triển khai có hiệu quả các hoạt động trong Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS. Tạo điều kiện về kinh phí, nhân lực, hành lang pháp lý cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với ban chỉ đạo các địa phương được phân công phụ trách về công tác phòng, chống HIV/AIDS để chỉ đạo triển khai thực hiện các hoạt động trong Tháng hành động. Tổ chức kiểm tra giám sát các hoạt động trong Tháng hành động; Ban chỉ đạo tỉnh cũng giao cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình là đơn vị thường trực đầu mối phòng chống HIV/AIDS và các BCĐ huyện thành phố xây dựng kế hoạch giám sát Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS ở cơ sở theo địa bàn được phân công phụ trách.
Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Hòa Bình phối hợp với Ngành Y tế tăng cường thời lượng, số lượng phát sóng truyền hình; đưa tin, đăng bài và phóng sự truyền hình về các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; Phối hợp với các địa phương được phân công phụ trách về công tác phòng, chống HIV/AIDS để chỉ đạo triển khai thực hiện các hoạt động trong Tháng hành động; Tổ chức kiểm tra giám sát các hoạt động trong Tháng hành động.
                                            
BSCKI Nguyễn Thị Nghĩa (CDC Hòa Bình)


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

6
2
4
7
5
1
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay4,135
  • Tháng hiện tại257,211
  • Tổng lượt truy cập6,648,836
Văn bản

38/2023/QĐ-UBND

QUYẾT ĐỊNH KỸ THUẬT QUY CHUẨN ĐỊA PHƯƠNG VỀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC SẠCH

Thời gian đăng: 04/01/2024

lượt xem: 692 | lượt tải:0

TT 33/2023

Thông tư số 33/2023/TT-BYT

Thời gian đăng: 02/01/2024

lượt xem: 825 | lượt tải:124

154/TB-SYT

Thông báo lấy ý kiến Dự thảo Quy chuẩn chất lượng nước

Thời gian đăng: 28/09/2023

lượt xem: 892 | lượt tải:110

474/KSBT-TT 14-8-2023

Công văn tăng cường truyền thông PC bệnh Dại

Thời gian đăng: 16/08/2023

lượt xem: 840 | lượt tải:115

04-17-2023-14.27-1

Thông báo

Thời gian đăng: 17/04/2023

lượt xem: 974 | lượt tải:148
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây