TĂNG CƯỜNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH KHI VÀO CAO ĐIỂM DU LỊCH HÈ 2024

Chủ nhật - 09/06/2024 10:17
Hoà Bình luôn thu hút du khách thập phương bởi sự hoang sơ hùng vĩ, văn hoá, bản sắc dân tộc độc đáo, ẩm thực phong phú. Những năm gần đây, càng ngày càng nhiều những đoàn khách ghé thăm bởi vẻ đẹp của đất lẫn người Hoà Bình. Tuy nhiên hiện nay, tình hình bệnh truyền nhiễm trên thế giới và toàn quốc đang diễn biến phức tạp, nguy cơ còn tiếp tục diễn biến phức tạp hơn nữa do nhu cầu đi lại tăng cao trong thời gian cao điểm du lịch hè 2024 sắp tới.
Để chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, ngành y tế Hoà Bình tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh ngay từ trong cộng đồng và tại các cơ sở y tế. Đảm bảo hoạt động của các đội đáp ứng nhanh để sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết. Tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống, xử lý triệt để ổ dịch, không để phát sinh các ổ dịch mới, nhất là các bệnh truyền nhiễm có số mắc, tử vong cao.
a
Tiêm vắc xin phòng chống bệnh cho người dân tại Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn
Về phòng chống bệnh dại: Đảm bảo đủ và tăng cường khả năng tiếp cận của người dân với vắc xin phòng dại, huyết thanh kháng dại, đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao, bố trí mỗi huyện có ít nhất 01 điểm tiêm, ở những nơi địa bàn rộng và địa hình khó khăn xem xét bố trí thêm điểm tiêm phòng; tăng cường sự phối hợp với ngành nông nghiệp giám sát chặt chẽ các trường hợp bị chó, mèo nghi dại cắn, hướng dẫn tiêm phòng và xử lý ổ dịch kịp thời. Thường xuyên rà soát, đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực... đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ.
Đối với bệnh sốt xuất huyết: Thực hiện mạnh mẽ chiến dịch truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 14 (ngày 15 tháng 6 năm 2024). Tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) phòng chống sốt xuất huyết. Tuyên truyền để người dân hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, nơi bọ gậy, muỗi phát triển, đậy kín nắp và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt. Xác định các điểm có nguy cơ cao và tổ chức phun hóa chất chủ động theo quy định của Bộ Y tế.
Với bệnh tay chân miệng: Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch mới phát sinh, lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.
Đối với các bệnh được dự phòng bằng vắc xin (sởi, ho gà, bạch hầu...): Đẩy mạnh triển khai kế hoạch tiêm chủng năm 2024, thực hiện tốt tiêm chủng thường xuyên cho các đối tượng thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng; tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho các trường hợp chưa được tiêm chủng đầy đủ. Tăng cường hoạt động giám sát, xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng và các cơ sở khám chữa bệnh; triển khai xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh. Tăng cường truyền thông về các pháp phòng bệnh và vận động các gia đình đưa trẻ em đi tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch, đủ mũi tiêm.
Bên cạnh đó, các đơn vị điều trị thực hiện tốt công tác thu dung bệnh nhân, kịp thời điều trị, cấp cứu người bệnh, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển nặng, tử vong và thực hiện tốt kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế, tăng cường bảo vệ người thuộc nhóm có nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật.
Đồng thời chủ động, phối hợp cung cấp và cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh khuyến cáo phòng bệnh cho người dân; xây dựng các tài liệu, sản phẩm, thông điệp truyền thông về phòng chống dịch bệnh và tiêm chủng vắc xin phòng bệnh. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông, báo chí và hệ thống truyền thông cơ sở để khuyến cáo, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi để bảo vệ sức khỏe.
Thu Hương (CDC Hoà Bình)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

5
2
4
6
1
7
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập78
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay9,042
  • Tháng hiện tại171,948
  • Tổng lượt truy cập6,563,573
Văn bản

38/2023/QĐ-UBND

QUYẾT ĐỊNH KỸ THUẬT QUY CHUẨN ĐỊA PHƯƠNG VỀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC SẠCH

Thời gian đăng: 04/01/2024

lượt xem: 636 | lượt tải:0

TT 33/2023

Thông tư số 33/2023/TT-BYT

Thời gian đăng: 02/01/2024

lượt xem: 774 | lượt tải:119

154/TB-SYT

Thông báo lấy ý kiến Dự thảo Quy chuẩn chất lượng nước

Thời gian đăng: 28/09/2023

lượt xem: 826 | lượt tải:107

474/KSBT-TT 14-8-2023

Công văn tăng cường truyền thông PC bệnh Dại

Thời gian đăng: 16/08/2023

lượt xem: 800 | lượt tải:115

04-17-2023-14.27-1

Thông báo

Thời gian đăng: 17/04/2023

lượt xem: 904 | lượt tải:146
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây