THỰC HIỆN GIÃN CÁCH XÃ HỘI TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN LƯƠNG SƠN

Thứ sáu - 30/07/2021 04:46
THỰC HIỆN GIÃN CÁCH XÃ HỘI TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN LƯƠNG SƠN

Trước những diễn biến dịch bệnh phức tạp trên địa bàn huyện Lương Sơn và các địa phương giáp ranh với tỉnh Hòa Bình, đặc biệt là từ đợt bùng phát dịch lần thứ 4 cho đến nay, với biến chủng mới Delta có tốc độ lây nhiễm rất nhanh; huyện Lương Sơn là địa bàn nằm giáp ranh với thành phố Hà Nội hiện nay đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ do xuất hiện rất nhiều các trường hợp nhiễm bệnh ở một số quận, huyện, trong đó có những địa bàn giáp ranh với huyện Lương Sơn. Ngày 26/7/2021, huyện Lương Sơn đã có ca F0 chưa rõ nguồn lây. Do vậy, để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dân, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình ban hành Chỉ thị thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Lương Sơn như sau:
1. Thực hiện cách ly toàn xã hội trên phạm vi toàn huyện Lương Sơn trong vòng 15 ngày, kể từ 18 giờ ngày 27/7/2021 theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; thôn bản cách ly với thôn bản; xã cách ly với xã; huyện cách ly với huyện; cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm an toàn phòng chống dịch theo quy định.
Chính quyền các cấp huyện Lương Sơn xác định nhiệm vụ phòng chống dịch là cấp bách hàng đầu; tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai kịp thời, hiệu quả các nội dung của Chỉ thị này và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; công khai số điện thoại trực đường dây nóng và trực phòng chống dịch để người dân biết, liên hệ; tổ chức trực ban 24/24 giờ đảm bảo kịp thời giải quyết các công việc cấp bách trong mọi tình huống.
2. Yêu cầu đối với người dân
Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, không dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 02 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng. Tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch; tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình và gia đình; tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan
chức năng và cộng đồng.
3. Yêu cầu đối với cơ sở kinh doanh, dịch vụ, các nhà máy, cơ sở sản xuất
Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.
3.1. Đối với các nhà máy, cơ sở sản xuất ngoài Khu/Cụm công nghiệp phải
đảm bảo: Đăng ký hoạt động sản xuất với UBND xã, thị trấn (số lượng, danh sách
lao động, phương án đảm bảo sản xuất an toàn phòng chống dịch, thời gian hoạt động sản xuất) và đảm bảo thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch; chịu trách nhiệm trước chính quyền địa phương về công tác phòng chống dịch của đơn
vị.
3.2. Các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trong Khu công nghiệp Lương
Sơn Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn chủ trì, phối hợp với Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, các Sở, ngành liên quan chịu trách nhiệm toàn diện và
triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại Khu công nghiệp đảm bảo an toàn phòng chống dịch, đảm bảo hoạt động sản xuất hàng hóa, không để đứt gãy; quản
lý nơi ở, di biến động của các công nhân, lao động trong Khu công nghiệp. Nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trong các Khu công nghiệp phải xây dựng phương án sản xuất an toàn hướng tới “3 tại chỗ: sản xuất, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến” được Ban Quản lý các khu công nghiệp, UBND huyện phê duyệt và thực hiện nghiêm theo phương án đã được phê duyệt. Sẵn sàng phương án, kịch bản duy trì sản xuất an toàn trong trường hợp nhà máy bị phong tỏa, cách ly, lấy nhà máy là nơi cách ly và ổn định sản xuất.
4. Yêu cầu đối với các cơ quan, đơn vị Nhà nước trên địa bàn huyện Bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.
Lập các chốt kiểm soát dịch trên tất cả các tuyến giao thông đường bộ trên
địa bàn huyện; thực hiện rào chắn, đóng cửa các đường mòn, lối mở không cần
thiết trên địa bàn huyện. Thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, xao nhãng, buông lỏng trong công tác phòng, chống dịch Covid19.
5. Giao Công an tỉnh
- Hỗ trợ lực lượng Công an tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa
bàn huyện Lương Sơn. Hỗ trợ lực lượng tham gia các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn huyện tại các tuyến đường Quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường quan trọng có lưu lượng người và phương tiện đi lại nhiều.
- Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan tăng cường tuần tra, kiểm
soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, kể cả xử lý
hình sự đối với các vụ việc nghiêm trọng về phòng, chống dịch Covid-19.
- Hỗ trợ, tăng cường nhân lực đảm bảo an ninh, an toàn cho các vùng cách
ly và các khu vực xung quanh.
6. Giao Sở Y tế
- Phối hợp, hỗ trợ lực lượng, phương tiện, máy móc, trang thiết bị, vật tư,
thuốc men,… nhằm hỗ trợ huyện công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, sàng lọc, khám và điều trị các ca bệnh trên địa bàn huyện.
- Phối hợp xây dựng phương án, kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế và các phương án phòng, chống dịch, sẵn sàng kích hoạt các khu cách ly tập trung, bảo đảm sẵn sàng ứng phó dịch bệnh trên diện rộng; kịp thời bổ sung các tình huống, kịch bản phù hợp với diễn biến của dịch trên địa bàn huyện Lương Sơn.
- Nâng cao năng lực xét nghiệm; khẩn trương tổ chức truy vết thần tốc, tổ chức xét nghiệm nhanh để có biện pháp xử lý kịp thời.
- Chỉ đạo phân luồng, tuyến khám, chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân; có phương án chia ca, kíp thay nhau làm việc tại các cơ sở y tế để bảo vệ an toàn cho lực lượng cán bộ y tế.
7. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh
- Tham mưu UBND tỉnh có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng tạo điều kiện, hỗ trợ xây dựng khu cách ly tập trung tại thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn.
- Phối hợp, hỗ trợ lực lượng tham gia quản lý, điều hành, vận hành, duy trì các Khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện Lương Sơn.
- Hỗ trợ các trang thiết bị cần thiết, phương tiện phun khử khuẩn tại Khu công nghiệp tỉnh, các địa điểm có dịch tễ bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn huyện.
8. Giao Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
Phối hợp, hỗ trợ, đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm đảm bảo đời sống sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn huyện.
9. Giao Sở Giao thông Vận tải:
Phối hợp, chỉ đạo, hướng dẫn quản lý, điều hành, phân luồng giao thông trên địa bàn huyện để đảm bảo lưu thông các chuyến xe cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện Lương Sơn.
10. Giao Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh
- Chủ trì, trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị sản xuất kinh doanh trong phạm vi quản lý tại Khu công nghiệp Lương Sơn tổ chức thực hiện các biện pháp quyết liệt đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 và có phương án, kế hoạch sản xuất phù hợp ứng phó với tình hình diễn biến của dịch; Xem xét và quyết định cho các chuyên gia, thợ kỹ thuật là người Hà Nội lên làm việc nếu đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.
- Có giải pháp hỗ trợ các nhà máy, phân xưởng trong Khu công nghiệp trong việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở, Ban, ngành và UBND huyện Lương Sơn kiểm tra, giám sát, chỉ đạo các nhà máy, cơ sở sản xuất trong Khu công nghiệp Lương Sơn đảm bảo các biện pháp trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là quản lý chặt chẽ lực lượng lao động đến từ các địa phương khác; yêu cầu các công ty, cơ sở sản xuất thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của các cấp và có phương án, kế hoạch sản xuất phù hợp ứng phó với tình hình diễn biến của dịch. ( Đoàn kiểm tra của tỉnh do Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh là cơ quan thường trực, có phương án phòng dịch đảm bảo cho các thành viên khi ra vào địa bàn huyện Lương Sơn).
11. Giao Sở Tài chính
Nghiên cứu, tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, hỗ trợ nguồn kinh phí của tỉnh để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Lương Sơn.
12. Đề nghị Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh quan tâm, hỗ trợ huyện Lương Sơn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Yêu cầu Giám đốc các Sở, Trưởng các ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện nghiêm Chỉ thị này./.

Một số hình ảnh nhân dân huyện Lương Sơn chấp hành nghiêm chỉnh sau khi thực hiện giãn cách xã hội

Minh Thủy (CDC Hòa Bình)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

6
2
4
7
1
5
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay3,544
  • Tháng hiện tại23,392
  • Tổng lượt truy cập1,447,599
Văn bản

Công văn sô 2213 ngày 29/4/2022 về v

Công văn sô 2213 ngày 29/4/2022 về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế nội địa

Thời gian đăng: 08/05/2022

lượt xem: 78 | lượt tải:27

Số 1285?SYT-NVY

Tổ chức khám chữa bệnh cho bệnh nhân sau mắc Covid-19

Thời gian đăng: 28/04/2022

lượt xem: 109 | lượt tải:29

Số 94/SYT

Đánh giá cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Thời gian đăng: 25/04/2022

lượt xem: 173 | lượt tải:36

Số 1909 / BYT-DP

điều chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid-19 và biện pháp y tế với ca bệnh covid-19 và người tiếp xúc gần.

Thời gian đăng: 18/04/2022

lượt xem: 76 | lượt tải:30

QĐ số 775/QĐ-BYT, 28/3/2022

Hướng dẫn chăm sóc, quản lý tại nhà đối với phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú và trẻ sơ sinh mắc COVID-19

Thời gian đăng: 28/03/2022

lượt xem: 149 | lượt tải:1102
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây