TIẾN TỚI CHẤM DỨT BỆNH LAO VÀO NĂM 2030

Chủ nhật - 12/06/2022 22:54
TIẾN TỚI CHẤM DỨT BỆNH LAO VÀO NĂM 2030
Xác định lao là bệnh nguy hiểm, mức độ lây lan cao, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và sự phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian qua, tỉnh Hòa Bình đã không ngừng nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm khống chế bệnh lao.
Năm 2021, tỉnh Hòa Bình thu nhận tổng số 368 bệnh nhân. Xét nghiệm kiểm soát đủ 3 lần cho số bệnh nhân lao phổi AFB(+) phát hiện trong năm 2021. Tỷ lệ điều trị khỏi bệnh nhân Lao phổi AFB(+) và Lao kháng thuốc đạt 94%. Có được kết quả này là nhờ hệ thống phòng chống lao từ tỉnh đến thôn, bản không ngừng được quan tâm củng cố cả về số lượng lẫn chất lượng. Đặc biệt, các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện đã có cơ sở vật chất, phương tiện thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại nhằm chẩn đoán, xét nghiệm, phát hiện bệnh chính xác, kịp thời và mang lại hiệu quả cao, như hệ thống Xquang kỹ thuật số; kỹ thuật nuôi cấy; nội soi phế quản ống mềm; hệ thống máy xét nghiệm lao nhanh và lao kháng thuốc Gene - Xpert tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho kết quả chỉ sau 2 giờ, với độ chính xác cao.

Tổ chức khám sàng lọc lao tiềm ẩn cho người dân tại xã Yên Mông, TP Hòa Bình
Bác sĩ Đinh Thị Minh Thu –Khoa Ký sinh trùng – Côn trùng thuộc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, đơn vị đầu mối của chương trình phòng chống Lao cho biết: Trong công tác phòng chống bệnh lao, chúng tôi chú trọng đến tập huấn: Trong năm 2021 – 2022, đơn vị đã phối hợp bệnh viện Phổi TƯ tập huấn cho cán bộ tuyến xã về quản lý lồng ghép Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính và lao trẻ em; tập huấn phát hiện, điều trị lao kháng thuốc, lao thường trong cộng đồng cho các chuyên trách tuyến huyện, thành phố; Tham gia tập huấn quy trình thực hiện theo dõi bệnh nhân lao kháng thuốc 24 tháng sau hoàn thành điều trị, tham gia tập huấn lớp đào tạo liên tục điều trị lao kháng thuốc trên đối tượng đặc biệt… Đây là những lớp tập huấn quan trọng giúp cho các học viên có thêm kỹ năng chuyên môn để thực hiện tốt công tác phòng chống Lao tại địa phương. Bên cạnh công tác tập huấn, giám sát là hoạt động quan trọng của chương trình phòng chống Lao. Hàng quý hoặc đột xuất, chúng tôi tổ chức giám sát tuyến huyện và tuyến xã chương trình phòng chống lao bằng phương pháp đào tạo tại chỗ nhằm hỗ trợ, động viên, khuyến khích tuyến dưới học tập, cải thiện kiến thức, kỹ năng thực hành. Đồng thời trực tiếp đến thăm bệnh nhân lao đang được quản lý, điều trị tại cộng đồng.
Bên cạnh kinh phí cho phòng, chống lao được đảm bảo từ ngân sách Nhà nước của tỉnh, nguồn Quỹ Bảo hiểm y tế tại Hòa Bình, với mục tiêu củng cố hệ thống chống lao, nhất là đơn vị chống lao tuyến tỉnh, các trung tâm y tế huyện, các bệnh viện, phòng khám ngoài hệ thống chống lao cùng chung tay cho công tác phòng chống lao, Trung tâm nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe (CEHS) đã phối hợp và hỗ trợ địa phương về nguồn kinh phí, đào tạo, tập huấn nguồn nhân lực để tăng cường năng lực tầm soát, sàng lọc, phát hiện bệnh nhân lao, lao tiềm ẩn, tăng tối đa tỷ lệ thu nhận điều trị bệnh nhân lao tại địa phương nhằm đạt chỉ tiêu của chương trình chống lao quốc gia.
Năm 2022, với sự hỗ trợ của CEHS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các Trung tâm Y tế huyện, thành phố triển khai thực hiện sàng lọc lao tiềm ẩn thường kỳ cho người tiếp xúc hộ gia đình và những nhóm nguy cơ cao, đồng thời sàng lọc phát hiện chủ động bệnh lao tại 10/10 huyện, thành phố áp dụng kỹ thuật 2X là Xquang và Xpert: Chụp XQ phổi và lấy mẫu đờm làm xét nghiệm Gene Xpert cho các trường hợp có hình ảnh tổn thương nghi lao. Nhờ hoạt động sàng lọc chủ động nên bệnh nhân lao được phát hiện, thu nhận điều trị nội trú tại bệnh viện sớm, góp phần giảm mối lo về nguy cơ lây lan bệnh lao trong cộng đồng.

Chụp Xquang phổi cho bệnh nhân trên xe lưu động
Ông Đ.V.N (xã Yên Mông, TP Hòa Bình) mắc bệnh lao gần một năm nay, được phát hiện qua đợt khám sàng lọc tại Trung tâm Y tế huyện và điều trị kịp thời nên nay sức khỏe của ông đã dần dần hồi phục. Ông N. cho biết: “Khi nhận được kết quả bị bệnh lao, tôi rất lo lắng. Lo sự kỳ thị của những người xung quanh. Tôi đã có ý nghĩ giấu bệnh. Nhưng được sự giải thích động viên của các bác sĩ, tôi đã yên tâm về tư tưởng, đồng ý chữa bệnh. Tôi hiểu rằng nếu điều trị theo sự chỉ dẫn của y bác sỹ, uống thuốc đều đặn, đầy đủ đúng giờ thì sẽ khỏi bệnh”.
Đúng như vậy. Bệnh lao không đáng sợ. Phát hiện sớm, tuân thủ điều trị đúng và đầy đủ sẽ chiến thắng bệnh lao!
                                                                 Thu Hương (CDC Hòa Bình)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

2
4
6
7
5
1
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm19
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay15,074
  • Tháng hiện tại224,979
  • Tổng lượt truy cập6,894,562
Văn bản

38/2023/QĐ-UBND

QUYẾT ĐỊNH KỸ THUẬT QUY CHUẨN ĐỊA PHƯƠNG VỀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC SẠCH

Thời gian đăng: 04/01/2024

lượt xem: 781 | lượt tải:0

TT 33/2023

Thông tư số 33/2023/TT-BYT

Thời gian đăng: 02/01/2024

lượt xem: 914 | lượt tải:134

154/TB-SYT

Thông báo lấy ý kiến Dự thảo Quy chuẩn chất lượng nước

Thời gian đăng: 28/09/2023

lượt xem: 971 | lượt tải:120

474/KSBT-TT 14-8-2023

Công văn tăng cường truyền thông PC bệnh Dại

Thời gian đăng: 16/08/2023

lượt xem: 923 | lượt tải:123

04-17-2023-14.27-1

Thông báo

Thời gian đăng: 17/04/2023

lượt xem: 1045 | lượt tải:158
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây