TRẠM Y TẾ XÃ SÀO BÁY LÀM TỐT CÔNG TÁC CHĂM SÓC SƯC KHỎE BAN ĐẦU

Thứ năm - 25/03/2021 04:42
TRẠM Y TẾ XÃ SÀO BÁY LÀM TỐT CÔNG TÁC CHĂM SÓC SƯC KHỎE BAN ĐẦU
TYT XÃ SÀO BÁY:
THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC CHĂM SÓC SỨC KHỎE BAN ĐẦU CHO NGƯỜI DÂN
Xã Sào Báy, huyện Kim Bôi hiện có 8 xóm với hơn 5000 nhân khẩu sinh sống. Năm 2020 xã đã hoàn thành các tiêu chí để về đích Nông thôn mới. Để đạt được kết quả này y tế cũng là một tiêu chí quan trọng không những góp phần đạt được kết quả chung của xã mà công tác khám chữa bệnh cho nhân dân cũng được nâng cao, được nhân dân tin tưởng
Trạm hiện có 08 cán bộ (01 bác sĩ; 03 y sĩ; 01 nữ hộ sinh trung học; 01 điều dưỡng, 01 cán bộ dược, 01 CTV dân số) cùng với đội ngũ y tế thôn bản ở 08 xóm. Cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp, trang thiết bị được đầu tư phục vụ cho hoạt động khám chữa bệnh tại trạm. Nhiều năm liền, Sào Báy luôn làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, thực hiện các chương trình y tế quốc gia, giảm tỷ lệ mắc các bệnh của bà mẹ, trẻ em và các bệnh xã hội. Trạm y tế thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, y tế thôn đẩy mạnh các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe đến từng cụm dân cư; tổ chức hiệu quả các đợt truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống suy dinh dưỡng, lao, HIV/AIDS, chăm sóc sức khỏe sinh sản trên hệ thống loa truyền thanh của xã… Trên 90% hộ gia đình trong xã sử dụng nước sạch trong sinh hoạt và có nhà tiêu hợp vệ sinh. Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi giảm xuống còn 11%. Tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt trên 90%. Ngoài ra, Trạm còn phối hợp với Hội Phụ nữ xã tuyên truyền, vận động phụ nữ và các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện tốt việc KHHGĐ thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề về công tác dân số KHHGĐ nhằm góp phần thay đổi suy nghĩ “trọng nam khinh nữ” của bà con, vận động chị em sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại; tại trạm triển khai dịch vụ tư vấn, khám bệnh phụ khoa, thực hiện các kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung tránh thai….nên tỷ lệ sinh con thứ 3 của xã đã giảm đáng kể, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo của địa phương.
Trạm có vườn cây thuốc nam với trên 30 loại cây để làm mẫu hướng dẫn người dân về tác dụng của mỗi loại cây thuốc, cách chế biến, sử dụng trong điều trị, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong khám, chữa bệnh. Thực hiện xã hội hóa y tế, trạm phối hợp cùng chính quyền vận động, kêu gọi các dự án hỗ trợ trang thiết bị, xây dựng cơ sở hạ tầng.
Để có được kết quả này, cán bộ nhân viên trạm Y tế xã Sào Báy luôn rèn luyện y đức, nỗ lực học tập nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trong xã. Cán bộ y tế luôn tận tâm, tận lực trong công việc, tạo sự gần gũi cũng như niềm tin của người bệnh và nhân dân với thầy thuốc. Ngoài việc khám chữa bệnh tại trạm, trạm còn tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu y tế, phòng chống dịch bệnh. Năm 2020, cùng với cả nước, TYT xã Sào Báy đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19. Trạm đã tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của xã xây dựng kế hoạch, triển khai tốt công tác phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền đến cho nhân dân về các biện pháp phòng bệnh nhất là Thông diệp 5K đến từng hộ gia đình trong xã.
Bác sĩ Bùi Văn Hoàng, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Sào Báy cho biết: Duy trì những kết quả đã đạt được, cán bộ, viên chức của trạm không ngừng rèn luyện đạo đức nghề nghiệp và thực hiện tốt quy tắc ứng xử, thường xuyên học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn. Với tinh thần, thái độ tận tâm, nhiệt tình của cán bộ trạm cũng như đội ngũ y tế thôn, bản đã tạo được niềm tin trong nhân dân, trở thành điểm sáng của huyện Kim Bôi về thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh ban đầu cho nhân dân./.

Bác sĩ đang tiến hành khám bệnh cho người dân trong xã

Hồng Dung
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

7
5
2
6
4
1
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay1,376
  • Tháng hiện tại29,036
  • Tổng lượt truy cập336,295
Văn bản

Số 184/CV-BCĐ

Quy định quản lý các trường hợp về/đến/đi qua tỉnh Hoà Bình

Thời gian đăng: 09/09/2021

lượt xem: 306 | lượt tải:238

Công văn số 7316/BYT-MT hướng dẫn an toàn P

Công văn số 7316/BYT-MT hướng dẫn an toàn PCD COVID-19 đối với lực lượng tham gia hỗ trợ cônng tác PCD COVID-19

Thời gian đăng: 07/09/2021

lượt xem: 85 | lượt tải:32

Công văn số 179/CV-BCĐ

Công văn số 179/CV-BCĐ V/v bổ sung, điều chỉnh một số nội dung đối với người vận chuyển hàng hóa thiết yếu liên tỉnh tại Công văn số 175/CV-BCĐ ngày 28/8/2021 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hòa Bình

Thời gian đăng: 05/09/2021

lượt xem: 83 | lượt tải:46

Công văn số 2857/CV-BCĐ về việc thực hiện n

Công văn số 2857/CV-BCĐ về việc thực hiện nghiêm túc Công văn số 175 ngày 28/8/2021

Thời gian đăng: 30/08/2021

lượt xem: 136 | lượt tải:88

Công văn số 175/CV-BCĐ về tăng cường giải p

Công văn số 175/CV-BCĐ về tăng cường giải pháp trọng tâm phòng chống dịch Covid-19

Thời gian đăng: 30/08/2021

lượt xem: 138 | lượt tải:106
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây