CÔNG ĐIỆN KHẨN CỦA UBND TỈNH VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Thứ tư - 07/07/2021 05:09
CÔNG ĐIỆN KHẨN CỦA UBND TỈNH VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19
CHỦ TỊCH UBND TỈNH BAN HÀNH CÔNG ĐIỆN KHẨN VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Sáng ngày 7/7/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành Công điện khẩn số 08/CĐ-CTUBND ngày 7/7/2021 gửi Giám đốc các Sở, Trưởng các Ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố về việc Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo số 573-TB/VPTU ngày 06/7/2021 của Văn phòng Tỉnh ủy về tăng cường công tác phòng, chống dịch và kiểm soát người đi từ vùng có dịch Covid-19 về địa bàn tỉnh.
Hiện nay, tình hình dịch bệnh trong nước đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, trong đó nhiều tỉnh, thành phố bùng phát các ca bệnh lây nhiễm cộng đồng và số ca mắc mới với số lượng lớn, tốc độ lây lan nhanh như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số tỉnh, thành phố khác ở khu vực miền Bắc; tại tỉnh Hòa Bình, trong đợt dịch lần này đến nay đã có 23 ca mắc mới và tình hình vẫn đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ tiếp tục lây lan, bùng phát ở bất cứ địa phương nào trên địa bàn tỉnh.
Để khẩn trương, chủ động phòng chống dịch, ngăn ngừa tình trạng lây lan dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng, quản lý, kiểm soát chặt chẽ những người vừa đi về từ vùng có dịch, đảm bảo an toàn cho nhân dân; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở, Trưởng các Ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ và phạm vi quản lý thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh thời gian qua. Mọi hoạt động phòng, chống dịch phải chủ động, theo sát diễn biến mới của dịch bệnh và tình hình thực tế tại từng địa phương; đồng thời khẩn trương, nghiêm túc thực hiện triệt để một số nội dung:
Tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân tại các thôn, bản, tổ dân phố và tại các địa điểm, khu vực công cộng, trên các loại hình phương tiện giao thông, các bến xe, cảng, bến thủy nội địa, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các khu vực tập trung đông người, các trường học, bệnh viện, cơ sở y tế…về tình hình diễn biến dịch bệnh để người dân không được lơ là, chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; yêu cầu phải chấp hành thực hiện nghiêm biện pháp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế), nhất là tuân thủ việc đeo khẩu trang thường xuyên vì đây là một trong các biện pháp quan trọng để thực hiện phòng chống dịch hiệu quả trong tình hình hiện nay.
Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, tổ dân phố, khu dân cư, các lực lượng chức năng, đặc biệt là Tổ COVID cộng đồng phối hợp với lực lượng Công an cơ sở tăng cường hơn nữa việc bám sát địa bàn, nắm rõ từng nhân khẩu cư trú trên địa bàn quản lý; hàng ngày lập danh sách các nhóm đối tượng có nguy cơ, những người đi về từ những khu vực, địa phương có bệnh nhân, có ổ dịch theo thông báo của Bộ Y tế, Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị chuyên môn phòng chống dịch của tỉnh, những người hết cách ly tập trung về cư trú trên địa bàn, danh sách công nhân làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình và các tỉnh trong cả nước (có địa chỉ cụ thể, số điện thoại, nơi làm việc,…) để sẵn sàng truy vết khi cần thiết.
Gửi danh sách về Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn để trực tiếp quản lý, theo dõi thường xuyên. Luôn đề cao cảnh giác phòng chống dịch, khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép, các trường hợp đi về từ các vùng dịch, ổ dịch, địa phương đang có dịch cộng đồng mà chưa thực hiện khai báo y tế, cần lập tức thông báo đến Trạm Y tế để khai báo y tế.
Các địa phương trong tỉnh cần đôn đốc, tổ chức tốt hoạt động và phát huy tối đa vai trò của Tổ cộng đồng phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (Tổ COVID cộng đồng) trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Xử lý thật nghiêm các trường hợp khai báo y tế không trung thực, không đầy đủ, gây ảnh hưởng tiêu cực đến công tác điều tra, truy vết và các hoạt động phòng chống dịch khác; công khai các trường hợp vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để răn đe.
Đối với công dân đi về từ vùng có dịch (theo thông báo của Bộ Y tế) trở về các địa phương trong tỉnh, yêu cầu: Có giấy tờ chứng minh việc đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 đủ 2 mũi hoặc có kết quả xét nghiệm (PCR) âm tính đối với SARS-CoV-2 trong vòng 72h thì thực hiện cách ly y tế tại nhà 7 ngày, sau cách ly 7 ngày xét nghiệm (PCR) có kết quả âm tính đối với SARS-CoV-2 thì tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu 5K.
Nếu không có các điều kiện trên thì thực hiện cách ly y tế tập trung đủ 21 ngày, trả phí theo quy định.
Người đứng đầu các địa phương phải chịu trách nhiệm khi không có biện pháp quản lý, không quản lý được người dân đi về từ các vùng dịch, người cần cách ly, theo dõi tại địa phương theo quy định.
Yêu cầu 100% các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học, công ty, đơn vị, siêu thị, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, phương tiện vận chuyển công cộng,… đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Bắt buộc 100% người đến các cơ quan, đơn vị, công sở phải thực hiện khai báo y tế (qua ứng dụng công nghệ thông tin hoặc tờ khai y tế), bắt buộc đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế.
Chính quyền các cấp, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, tổ chức cần quản lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc đơn vị, yêu cầu mọi người hạn chế đi đến các tỉnh, vùng có dịch. Nếu cần thiết phải đi thì phải báo cáo với lãnh đạo cơ quan và khai báo y tế theo quy định.
Thường xuyên đánh giá các tiêu chí về an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại công sở, nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện…đảm bảo không để lây nhiễm COVID-19.
Đối với các sân gofl: Chủ cơ sở, nhân viên, các lực lượng phục vụ, khách hàng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đã đề ra; chủ động sắp xếp phương án nhân sự, không bố trí, phục vụ tại các khu vực thay đồ, tắm tại sân. Chịu trách nhiệm nếu để phát sinh lây nhiễm trong cơ sở.
Giao Công an tỉnh: Chỉ đạo lực lượng Công an cơ sở tăng cường bám sát địa bàn, nắm rõ từng nhân khẩu cư trú trên địa bàn quản lý để sẵn sàng truy vết khi cần thiết. Tổ chức kiểm tra, giám sát toàn bộ khách đến các khách sạn, resort, sân gofl, các cơ sở kinh doanh ăn uống dọc đường có xe liên tỉnh chạy qua… trên địa bàn toàn tỉnh, đảm bảo thực hiện nghiêm quy định của tỉnh trong phòng chống dịch trong tình hình mới.
Giao Sở Y tế (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh): Khẩn trương nghiên cứu, điều chỉnh kế hoạch, kịch bản phòng chống dịch Covid-19 đáp ứng tất cả các tình huống xảy ra, kể cả tình huống xấu nhất có số lượng lớn người nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh; đồng thời, kiểm tra, rà soát lại toàn bộ vật tư, trang thiết bị y tế, hệ thống xét nghiệm…để đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 theo yêu cầu.
Tiếp tục xây dựng lịch, tổ chức kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các địa phương trên địa bàn tỉnh; yêu cầu công tác, nội dung kiểm tra phải đảm bảo đến cấp cơ sở và trên diện rộng để nắm bắt đầy đủ, kịp thời tình hình thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh; tổng hợp kết quả kiểm tra, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.
Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Hòa Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyên, thành phố tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền đến mọi người dân về các hoạt động phòng chống dịch, thông tin thường xuyên về tình hình dịch bệnh để tất cả người dân nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực, đồng lòng cùng các cấp, các ngành tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, vì lợi ích chung của đất nước, của địa phương, vì lợi ích cộng đồng và của chính mình./.
                                                                Bài, ảnh: Kim Tuất
                                                             Trung tâm KSBT tỉnh


Máy tách chiết tự động KingFisher Duo Prime 12 xét nghiệm khẳng định SARS- CoV- 2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

4
5
7
2
6
1
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay16,147
  • Tháng hiện tại163,020
  • Tổng lượt truy cập3,414,957
Văn bản

474/KSBT-TT 14-8-2023

Công văn tăng cường truyền thông PC bệnh Dại

Thời gian đăng: 16/08/2023

lượt xem: 51 | lượt tải:19

04-17-2023-14.27-1

Thông báo

Thời gian đăng: 17/04/2023

lượt xem: 189 | lượt tải:50

SỐ 606/TB-KSBT

THÔNG BÁO CHẤT LƯỢNG NƯỚC

Thời gian đăng: 16/12/2022

lượt xem: 283 | lượt tải:75

SỐ 209 /TB-BSTQCKTĐP

THÔNG BÁO LẤY Ý KIẾN

Thời gian đăng: 13/11/2022

lượt xem: 290 | lượt tải:361

Công văn sô 2213 ngày 29/4/2022 về v

Công văn sô 2213 ngày 29/4/2022 về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế nội địa

Thời gian đăng: 08/05/2022

lượt xem: 555 | lượt tải:137
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây