HỖ ĐIỀU TRỊ SÁN LÁ GAN NHỎ TẠI 02 XÃ CỦA HUYỆN LẠC SƠN

Thứ năm - 08/07/2021 23:09
HỖ ĐIỀU TRỊ SÁN LÁ GAN NHỎ TẠI 02 XÃ CỦA HUYỆN LẠC SƠN
HỖ ĐIỀU TRỊ SÁN LÁ GAN NHỎ TẠI 02 XÃ CỦA HUYỆN LẠC SƠN

 Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hòa Bình, Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn tiến hành điều tra đánh giá tỷ lệ nhiễm giun sán cho người dân tại xã Vũ Bình và Chí Đạo, huyện Lạc Sơn. Qua kết quả xét nghiệm cho thấy Tại xã Vũ Bình, huyện Lạc Sơn: 73/139 người tham gia xét nghiệm nhiễm ít nhất một loại giun sán, chiếm tỷ lệ 52,5%; xã Chí Đạo: 35/113 người tham gia xét nhiệm nhiễm ít nhất một loại giun sán, chiếm tỷ lệ 31,0%. Trong đó, phần lớn là nhiễm sán lá gan nhỏ, một số ít nhiễm sán lá gan lớn hoặc giun móc, có trường hợp nhiễm cả 2 loại.
Ngày 07/7/2021, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng Trung ương đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hòa Bình, Trung tâm Y tế huyện lạc Sơn và Trạm Y tế hai xã Vũ Bình và Chí Đạo tổ chức khám sức khỏe, tư vấn cấp thuốc điều trị miễn phí cho tất cả những người bị nhiễm bệnh và tiếp tục lấy mẫu máu và phân mang về Viện để thực hiện xét nghiệm ELISA để xác định thêm một số ký sinh trùng khác, đặc biệt là Sán lá gan lớn và tiến hành phỏng vấn người dân về các yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh tại địa phương. Nếu trường hợp nào mắc Sán lá gan lớn bệnh nhân sẽ được chuyển về Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương để điều trị. 
Y sỹ Bùi Thị Khương – Phó Trưởng TYT xã Vũ Bình - huyện Lạc Sơn cho biết: “ Nguyên nhân người dân tại xã Vũ Bình nhiễm giun, sán lá gan nhỏ nhiều là do phong tục tập quán của địa phương có thói quen ăn gỏi cá nhiều, ăn rau sống, vệ sinh chuồng trại không được đảm bảo, có khi bón rau bằng phân sống cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ nhiễm giun sán cao”.
Được biết, tại xã Vũ Bình có 68 bệnh nhân mắc giun, sán lá gan nhỏ và 05 bệnh nhân được tẩy sán; xã Chí Đạo có 35 bệnh nhân. Tất cả cơ số thuốc này đều được Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương chuẩn bị và cấp phát cho bệnh nhân. Trạm Y tế chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc cấp cứu để sử dụng ngay trong các trường hợp dị ứng thuốc. Các bệnh nhân không phải trả bất cứ chi phí nào cho việc tẩy đãi và điều trị.
Trước thực trạng đó, việc làm trước mắt và lâu dài vẫn là công tác truyền thông cần đi sâu, đi sát để tuyên truyền cho người dân nắm được nguyên nhân nhiễm giun, sán và biện pháp phòng tránh. Đồng thời thực hiện nghiêm túc khuyến cáo mà bác sỹ, Tiến sĩ: Vũ Thị Lâm Bình – Phó Trưởng Khoa Ký sinh trùng - Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương đưa ra như: “ Thực hiện ăn chín, uống sôi,  vệ sinh chuồng trại và nhà tiêu hợp vệ sinh, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh và đặc biệt là không ăn gỏi cá … có như thế mới giảm bớt được tình trạng người dân mắc giun, sán lá gan nhỏ tại địa phương”.
Có thể nói, do thói quen của người dân trong việc ăn gỏi cá, ăn rau sống, chưa kể nếu vệ sinh môi trường không sạch sẽ, người dân chưa có thói quen rửa tay với xà phòng khi đi vệ sinh… thì không chỉ 02 xã nói trên có bệnh nhân nhiễm giun, sán mà còn có rất nhiều xã khác của huyện Lạc Sơn cũng có người nhiễm giun, sán lá gan nhỏ. Tại buổi làm việc, chính quyền địa phương của huyện cũng mong muốn tiếp nhận nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện  giúp đỡ của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương để người dân địa phương nơi này không còn mắc các căn bệnh do giun, sán lá gan nhỏ gây ra./.

Bác sĩ Viện Sốt rét Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương lấy mẫu máu xét nghiệm cho bệnh nhân


Kiểm tra mạch, huyết áp cho bệnh nhân
 
BS, TS Vũ Thị Lâm Bình – Phó Trưởng Khoa Ký sinh trùng – Viện Sốt rét Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phát thuốc cho người dân
Xa Quốc Văn, Minh Thủy (CDC Hòa Bình)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

5
1
6
7
4
2
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay1,379
  • Tháng hiện tại101,457
  • Tổng lượt truy cập1,946,539
Văn bản

SỐ 209 /TB-BSTQCKTĐP

THÔNG BÁO LẤY Ý KIẾN

Thời gian đăng: 13/11/2022

lượt xem: 23 | lượt tải:38

Công văn sô 2213 ngày 29/4/2022 về v

Công văn sô 2213 ngày 29/4/2022 về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế nội địa

Thời gian đăng: 08/05/2022

lượt xem: 286 | lượt tải:67

Số 1285?SYT-NVY

Tổ chức khám chữa bệnh cho bệnh nhân sau mắc Covid-19

Thời gian đăng: 28/04/2022

lượt xem: 247 | lượt tải:62

Số 94/SYT

Đánh giá cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Thời gian đăng: 25/04/2022

lượt xem: 352 | lượt tải:76

Số 1909 / BYT-DP

điều chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid-19 và biện pháp y tế với ca bệnh covid-19 và người tiếp xúc gần.

Thời gian đăng: 18/04/2022

lượt xem: 202 | lượt tải:67
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây