ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM CHO BỮA ĂN HẰNG NGÀY

Thứ sáu - 23/12/2022 03:36
Thực phẩm đạt chuẩn vệ sinh đang là yêu cầu cấp bách, đòi hỏi chính đáng của người tiêu dùng, vì sức khỏe cộng đồng. Trước những vụ việc nghiêm trọng về mất vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian qua, hơn bao giờ hết chúng ta cần có kiến thức, hiểu biết, nhận biết thực phẩm đạt chuẩn vệ sinh để bảo vệ chính bản thân và gia đình mình.


Chị Đinh Thị Hoa, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) chia sẻ: Việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất khá phổ biến. Các loại phẩm màu, đường hóa học bị lạm dụng trong pha chế nước giải khát, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn như: thịt quay, giò chả, ô mai, gây mất ATTP. Đáng lo ngại, những thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ được bán tràn lan tại cổng các trường học, chợ dân sinh... khiến người tiêu dùng rất lo lắng.
Đồng chí Lê Thị Thành, Trưởng Khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: Cuối năm, nhu cầu sử dụng thực phẩm của người tiêu dùng tăng cao, vì vậy cũng là thời điểm nóng của mất ATVSTP. Để đảm bảo sức khỏe, an toàn trước nguy cơ hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, khuyến cáo người dân chú ý chọn thực phẩm an toàn. Đối với rau, củ, quả chọn đồ tươi, không dập nát, không có mùi lạ, nên ăn rau, quả theo mùa. Với các loại thịt phải qua kiểm dịch của cơ quan chức năng, chọn thớ thịt mịn đều, không có mầu lạ, mùi lạ. Với hải sản phải tươi sống, không ươn. Không dùng thực phẩm khô bị mốc. Thực phẩm đã qua chế biến, đóng hộp, đóng gói sẵn nên chú ý đến nhãn, mác, có đầy đủ thông tin... 
Theo đánh giá của Sở Y tế, thời gian qua, công tác đảm bảo ATVSTP trên địa bàn tỉnh được các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo, phối hợp thực hiện. Ban chỉ đạo ATVSTP các cấp hàng năm xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, mùa lễ hội, Tháng hành động vì ATTP đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Trong đó, chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền; tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành các cấp việc thực hiện quy định về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm... 
Theo số liệu thống kê của Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh, trong năm 2022 Chi cục đã phối hợp với các ngành chức năng, các cơ quan thông tấn, báo chí tích cực tuyên truyền ATVSTP; đã phát hành 12 số bản tin với 25.000 cuốn, trên 250 tin, bài, ảnh được đăng tải lồng ghép nội dung ATTP trên website; phối hợp và duy trì hoạt động 3.551 mô hình tự quản, triển khai xây dựng các mô hình điểm khu dân cư SX-KD và sử dụng thực phẩm an toàn... Đã kiểm tra 6 Ban chỉ đạo ATTP tuyến huyện; 204 cơ sở SX-KD thực phẩm và dịch vụ ăn uống, xử phạt vi phạm hành chính 1 cơ sở. Tham gia 4 đoàn kiểm tra do ngành Công Thương, ngành Nông nghiệp chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra liên ngành ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Tháng hành động vì ATTP năm 2022. Kết quả đã kiểm tra 40 cơ sở SX-KD thực phẩm và dịch vụ ăn uống, xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở. Trong lĩnh vực nông nghiệp, thực hiện 2 cuộc thanh tra chuyên ngành, 2 cuộc kiểm tra chuyên ngành và 4 cuộc truy xuất nguồn gốc sản phẩm về ATTP trong SX-KD sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Lực lượng Cảnh sát môi trường toàn tỉnh đã phát hiện, đấu tranh, xử lý 57 tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về đảm bảo ATTP, tổng số tiền xử phạt trên 264 triệu đồng...
Thời gian tới, để tăng cường công tác đảm bảo VSATTP cần tăng cường tuyên truyền thực hiện các văn bản của T.Ư, của tỉnh về trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới. Tăng cường thực hiện Chỉ thị của UBND tỉnh về đảm bảo ATTP đối với bữa ăn đông người trên địa bàn tỉnh. Giới thiệu các cơ sở SX-KD thực phẩm an toàn; kịp thời đưa tin trên phương tiện truyền thông về tên cơ sở, địa chỉ, sản phẩm vi phạm chất lượng ATTP. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, nhất là thanh tra, kiểm tra đột xuất về ATTP khi phát hiện dấu hiệu vi phạm, xử lý theo quy định của pháp luật. Điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế...
ảnh
Cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra mẫu thực phẩm tại siêu thị Vincom Hòa Bình

Thùy Dung (CDC Hòa Bình)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

1
2
5
7
4
6
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay2,251
  • Tháng hiện tại23,997
  • Tổng lượt truy cập8,082,412
Văn bản

38/2023/QĐ-UBND

QUYẾT ĐỊNH KỸ THUẬT QUY CHUẨN ĐỊA PHƯƠNG VỀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC SẠCH

Thời gian đăng: 04/01/2024

lượt xem: 1369 | lượt tải:0

TT 33/2023

Thông tư số 33/2023/TT-BYT

Thời gian đăng: 02/01/2024

lượt xem: 1504 | lượt tải:194

154/TB-SYT

Thông báo lấy ý kiến Dự thảo Quy chuẩn chất lượng nước

Thời gian đăng: 28/09/2023

lượt xem: 1546 | lượt tải:174

474/KSBT-TT 14-8-2023

Công văn tăng cường truyền thông PC bệnh Dại

Thời gian đăng: 16/08/2023

lượt xem: 1476 | lượt tải:171

04-17-2023-14.27-1

Thông báo

Thời gian đăng: 17/04/2023

lượt xem: 1480 | lượt tải:202
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây