GIA VỊ TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN CHO TRẺ DƯỚI 5 TUỔI

Thứ ba - 17/01/2023 03:30
Theo tài liệu “Tư vấn dinh dưỡng cho bà mẹ có con dưới 5 tuổi” được biên soạn bởi Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng và Tiết chế - Bệnh viện Nhi Trung ương, cần thiết lập chế độ ăn cho trẻ trong từng giai đoạn và sử dụng gia vị hợp lý trong chế biến món ăn cho trẻ.



Nhóm gia vị mặn
Tùy vào từng độ tuổi mà nhu cầu muối ăn sẽ khác nhau. Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, không cần sử dụng bất cứ loại gia vị nào để chế biến món ăn cho trẻ bao gồm cả muối ăn.
Trong sữa mẹ, ngũ cốc, thịt, cá, trứng, rau tươi... đều đã có một lượng natri nhất định nên hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của trẻ. Đối với trẻ từ 12 tháng đến dưới 36 tháng tuổi, tổng lượng muối cung cấp cho trẻ qua bữa ăn bao gồm lượng muối từ các gia vị như nước mắm, muối, bột canh... và từ thực phẩm không nên vượt quá 2,3g/ngày. Đối với trẻ từ 3-5 tuổi, lượng muối này không nên vượt quá 3g/ngày.
Do đó, khi chế biến món ăn cho trẻ, các bà mẹ cần chú ý nêm nếm nhạt hơn khẩu vị của mình để tránh thói quen ăn mặn cho trẻ sau này, từ đó giúp phòng tránh cho trẻ nguy cơ mắc các bệnh do ăn nhiều muối trong tương lai như suy thận, loãng xương, tăng huyết áp, các bệnh tim mạch...
Nhóm gia vị ngọt
Hầu hết trẻ em đều yêu thích vị ngọt, do đó thích ăn các đồ ăn có chứa nhiều đường. Tuy nhiên, việc sử dụng đường ở mức dư thừa có thể gây ra các nguy cơ về thừa cân, béo phì và tiểu đường. Hiện nay, theo Tháp dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em từ 3 – 5 tuổi (giai đoạn 2016 -2020) của Viện Dinh dưỡng, trẻ em tuổi này không nên tiêu thụ quá 3 đơn vị đường/ngày. Trong đó 1 đơn vị đường tương đương với 1 muỗng café (muỗng nhỏ) đường 5g hoặc 1 thanh kẹo lạc 8g hoặc 1 muỗng café mật ong 6g. Tuy nhiên, mặc dù mật ong có nhiều công dụng nhưng các bà mẹ tuyệt đối không cho trẻ dưới 12 tháng tuổi ăn mật ong. Do mật ong có thể có chứa bào tử của vi khuẩn Clostridium botulinum, có thể gây ngộ độc.
Nhóm gia vị umami
Glutamate là một trong những axit amin tồn tại phổ biến trong tự nhiên và có mặt trong hầu hết thực phẩm ăn vào hàng ngày, Sữa mẹ có chứa hàm lượng glutamate cao nhất trong các loại axit amin tự do. Vị của glutamate được đặt tên là vị umami.
Gia vị thuộc nhóm Umani là mì chính. Khi chế biến món ăn cho trẻ từ 12 tháng tuổi, các bà mẹ có thể sử dụng mì chính trong nêm nếm để tăng vị ngon cho món ăn. Quá trình nấu ăn thông thường nhiệt độ luôn dưới 250oC. Ở mức nhiệt độ này, mì chính không bị biến đổi thành thành phần không tốt cho sức khỏe, do đó có thể nêm mì chính vào bất kỳ thời điểm nào trong quá trình nấu ăn. Tuy nhiên, cần lưu ý mì chính không thay thế được các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm như thịt, tôm, cá...và không có khả năng chữa mặn cho các món ăn đã bị mặn.
Nhóm gia vị chua
Vị chua kích thích tiết nước bọt, giúp cho quá trình nhai nuốt và tiêu hóa thực phẩm dễ dàng hơn. Khi trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên, các bà mẹ có thể sử dụng giấm để chế biến một số món ăn cho trẻ.
Thu Hương - CDC Hòa Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

4
1
7
6
5
2
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay35,642
  • Tháng hiện tại177,341
  • Tổng lượt truy cập8,000,834
Văn bản

38/2023/QĐ-UBND

QUYẾT ĐỊNH KỸ THUẬT QUY CHUẨN ĐỊA PHƯƠNG VỀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC SẠCH

Thời gian đăng: 04/01/2024

lượt xem: 1352 | lượt tải:0

TT 33/2023

Thông tư số 33/2023/TT-BYT

Thời gian đăng: 02/01/2024

lượt xem: 1487 | lượt tải:187

154/TB-SYT

Thông báo lấy ý kiến Dự thảo Quy chuẩn chất lượng nước

Thời gian đăng: 28/09/2023

lượt xem: 1515 | lượt tải:168

474/KSBT-TT 14-8-2023

Công văn tăng cường truyền thông PC bệnh Dại

Thời gian đăng: 16/08/2023

lượt xem: 1460 | lượt tải:167

04-17-2023-14.27-1

Thông báo

Thời gian đăng: 17/04/2023

lượt xem: 1468 | lượt tải:197
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây