TĂNG CƯỜNG TRUYỀN THÔNG VÀ KIỂM TRA LIÊN NGÀNH AN TOÀN THỰC PHẨM
Thứ ba - 06/02/2024 04:10
Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang tới gần, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa Lễ hội diễn ra trên phạm vi toàn tỉnh, nhiều Lễ hội với nhiều lượt khách tham dự. Tết Nguyên đán là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, các loại hạt...
Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm; Bên cạnh thời tiết phía Bắc thường ẩm ướt, phía Nam thường nắng nóng; đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh Hòa Bình đã ban hành Kế hoạch số 01/KH-BCĐATTP ngày 03/1/2024 triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024.
Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tiến hành kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm (Ảnh: Nguyễn Văn Hà – Chi cục ATVSTP tỉnh)
Mục tiêu cụ thể: Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024. Tăng cường kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn. Tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao. Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
Từ 05/01/2024 đến hết 20/3/2024, trên phạm vi toàn tỉnh Hòa Bình triển khai đồng loạt các hoạt động về truyền thông và kiểm tra liên nghành về ATTP.
Hoạt động truyền thông: phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024. Huy động các cơ quan thông tấn báo chí ở tỉnh và địa phương tham gia truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm, phổ biến đến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm, kiến thức về an toàn thực phẩm. Huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết, cũng như mùa Lễ hội xuân 2024.
Hoạt động kiểm tra: Tại tuyến tỉnh, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh giao Sở Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh) thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 10 huyện, thành phố. Tại tuyến huyện, xã, phường, thị trấn, tiến hành xây dựng kế hoạch, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tại các cấp từ huyện, thành phố đến xã, phường, thị trấn./.
Thu Hương (CDC Hoà Bình)