LỢI ÍCH NHIỀU, CHI PHÍ THẤP KHI THAM GIA ĐIỀU TRỊ BẰNG METHADONE

Thứ ba - 02/01/2024 22:11
Điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện (CDTP) bằng thuốc Methadone (gọi tắt là điều trị Methadone) đã được triển khai tại trung tâm Y tế huyện Lương Sơn từ năm 2015. Đến nay, huyện đã có 1 cơ sở điều trị tại trung tâm  y tế và 2 cơ sở cấp phát tại xã Liên Sơn và Thanh Sơn. Với tổng số bệnh nhân tham gia điều trị thay thế bằng Methadone tại 3 cơ sở gần 70 người.
Công tác điều trị thay thế các CDTP bằng thuốc Methadone tại huyện Lương Sơn đã và đang mang lại nhiều kết quả tích cực, khẳng định là bước đi đúng đắn cần tiếp tục duy trì trong giai đoạn tới.
a
Bệnh nhân điều trị Methadone tại Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn
Do Methadone được sử dụng bằng đường uống, nên người sử dụng Methadone giảm nguy cơ dùng chung bơm kim tiêm, do vậy cũng giảm nguy cơ mắc và lây truyền các bệnh qua đường máu như: HIV, viêm gan B và C. Khi được điều trị bằng thuốc thay thế Methadone, họ không phải chi số tiền lớn cho việc sử dụng ma túy , không còn nhu cầu gay gắt về tiền mua ma túy nên họ không tham gia vào các hành vi phạm tội (trộm cắp, cướp giật) để có tiền sử dụng ma túy. Vì vậy, điều trị bằng thuốc thay thế Methadone giúp làm giảm tình trạng phạm tội liên quan đến ma túy.
Mặt khác Methadone không gây hưng phấn ở liều điều trị, giúp người nghiện lấy lại cân bằng về trạng thái thần kinh, do đó kiểm soát được hành vi tâm lý giúp người bệnh hiền lành hơn, sống hướng thiện hơn. Các bệnh nhân được điều trị bằng Methadone được uống thuốc và tư vấn hàng ngày giúp họ lấy lại thăng bằng về trạng thái thần kinh, không bị cơn nghiện vật vã, có cơ hội để cải thiện cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng, tham gia các hoạt động bình thường của xã hội, không còn bị kỳ thị, phân biệt đối xử.
Có thể thấy, chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone đã đem lại nhiều hiệu quả cho người nghiện, gia đình họ và xã hội, góp phần ổn định an ninh, trật tự xã hội tại địa phương.
Từ khó khăn về kinh phí, chưa bố trí đầy đủ, đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, cùng với việc thiếu nhân lực phải kiêm nghiệm nên công tác tuyên truyền về điều trị Methadone còn hạn chế, nhiều người chưa hiểu rõ lợi ích của Chương trình, còn có sự phân biệt kỳ thị đối với người nghiện, đặc biệt là người nghiện ma túy có nhiễm HIV. Mặt khác, còn một số lượng không nhỏ người nghiện ma túy ngoài cộng đồng, chưa nằm trong danh sách có hồ sơ quản lý, họ còn e ngại khi tiếp cận điều trị Methadone do sợ bị lộ danh tính sẽ bị kỳ thị, sợ bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc nên cũng ảnh hưởng đến việc thu dung bệnh nhân.
Để tăng số người nghiện ma túy được điều trị bằng Methadone, góp phần giảm số người nghiện và tái nghiện trên địa bàn, thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn tiếp tục tăng cường công tác truyền thông bằng nhiều hình thức và phối hợp với các ban ngành tuyên truyền, giáo dục về lợi ích và ý nghĩa, hiệu quả của việc điều trị cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone; tổ chức các buổi gặp mặt với gia đình người nghiện ma túy để tư vấn về lợi ích của điều trị thay thế Methadone. Đồng thời, nâng cao hiểu biết của người dân về Methadone, nhất là các gia đình có người nghiện, không phân biệt kỳ thị với nhóm người nghiện và đặc biệt là bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Tích cực vận động và hướng dẫn làm các thủ tục để người nghiện ma túy tham gia uống Methadone.
Nguyễn Hằng (TT Y tế huyện Lương Sơn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

4
7
6
1
2
5
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập87
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm79
  • Hôm nay4,322
  • Tháng hiện tại257,398
  • Tổng lượt truy cập6,649,023
Văn bản

38/2023/QĐ-UBND

QUYẾT ĐỊNH KỸ THUẬT QUY CHUẨN ĐỊA PHƯƠNG VỀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC SẠCH

Thời gian đăng: 04/01/2024

lượt xem: 693 | lượt tải:0

TT 33/2023

Thông tư số 33/2023/TT-BYT

Thời gian đăng: 02/01/2024

lượt xem: 826 | lượt tải:124

154/TB-SYT

Thông báo lấy ý kiến Dự thảo Quy chuẩn chất lượng nước

Thời gian đăng: 28/09/2023

lượt xem: 893 | lượt tải:110

474/KSBT-TT 14-8-2023

Công văn tăng cường truyền thông PC bệnh Dại

Thời gian đăng: 16/08/2023

lượt xem: 841 | lượt tải:115

04-17-2023-14.27-1

Thông báo

Thời gian đăng: 17/04/2023

lượt xem: 976 | lượt tải:148
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây